Phong thủy là mê tín hay khoa học?

Mục lục
Mục lục

Phong thủy là mê tín hay khoa học?

Tôi bắt đầu để ý đến phong thủy từ lúc 12 tuổi. Ngày đó trong làng tôi xảy ra một chuyện rùm beng. Mọi người ai ai cũng xì xào bàn tán về một ông thầy giáo trong làng, mọi người nói rằng:

” Thầy giáo học thức cao vậy mà cũng mê tín cúng bái, phong thủy không thể chấp nhận được”

Có người còn nói nặng lời:” Thời buổi này rồi mà còn mê tín, thầy giáo gì thứ đó”

Sự thức là thầy giáo đó cũng chẳng muốn cúng bái hay làm bất cứ điều gì liên quan đến phong thủy đâu. Mà do con gái của thầy đang học 12 bị bệnh gì không biết, cứ 12 giờ trưa là ra nằm giữa ao rau muống cười.

Thầy đã đưa đi hết các bệnh viện tâm thần, bệnh viện hiện đại ở ngoài Hà Nội một thời gian dài, gia đình kinh tế kiệt quệ rồi mà không được gì.

phong thủy

Cuối cùng thầy nhờ một ông thầy tên là “Thầy Nuôi” lên xem đất, xem nhà, xem mồ mả. Sau đó thầy lập đàn tràng cúng trong vườn, cúng mồ mả, điều chỉnh lại cửa ngõ, sắp xếp lại bàn thờ, sửa lại phong thủy nhà thì con gái tự nhiên hết chứng bệnh 12 giờ trưa ra nằm giữa ao rau muống cười.

Một thời gian sau ông thầy giáo đó lại nhờ ông thầy phong thủy kia lại sửa mồ mả cho gia tiên, lại cúng bái tiếp. Mọi người lại xôn xao dị nghị.

Xem thêm: Nguyên tắc “vàng” đặt bàn thờ ở nhà bạn cần biết

Nhưng 5 năm sau mọi chuyện thay đổi bất ngờ. Ông thầy giáo đó từ ông thầy dạy văn quèn lại được lên làm hiệu trưởng trường cấp 3. Rồi học tại chức lên thạc sĩ rồi tiến sĩ.

Các con của ông lần lượt đâu đại học danh giá. Đưa có đầu nay làm chủ tịch huyện. Đứa con bị điên kia làm cô giáo dạy toán cấp 3 rồi lên phó hiệu trưởng. Đứa con thứ 3 làm kế toán, ra trường làm trong chi cục thuế Hà Tĩnh. Đứa con thứ 4 làm kỹ sư dầu khí.

Nay nhìn lại nhà ông thầy giáo từ một người nghèo rớt mồng tơi, tư chất bình thường mà giờ có nhà lầu xe hơi giàu có, con cái thông minh thành đạt, nổi danh một vùng, cháu chắt đầy nhà, ai nhìn cũng thèm.

Tôi ngẫm lại thấy: Chịu tai tiếng mê tín như ông thầy kia mà còn gái hết bệnh lạ, rồi giờ con cháu thành đạt như vậu thì cũng đáng lắm chứ.

Còn những người chửi ông mê tín phong thủy thì giờ vẫn bán mặt cho đất, bán lưng cho trời hay tha hương làm công nhân, làm thuê. Không ngóc đầu lên được. Cuộc đời chẳng có thành tựu nào đáng kể. Vậy thì tự hào gì khi cho mình là khoa học chứ?

Sự thực ngày nay đã phát triển, tiến bộ rất xa so với vài trăm năm về trước. Nhưng dù sao đi nữa thì khoa học vẫn chỉ là kiến thức nhỏ bé hạn hẹp của con người trước quy luật của tự nhiên, của vũ trụ bao la rộng lớn.

Hãy có tư duy của một người làm khoa học chân chính. Biết nói biết, không biết nói không biết như thế mới là biết. Phải ghi nhận thế giới tự nhiên môt cách khách quan. Có rất nhiều hiện tượng kỳ bí khoa học không thể giải thích được, chưa thể giải thích được.

Chưa giải thích được, không giảo thích được mà cho là mê tín thì đó mới là mê muội.

nha 4
Cúng lễ chuẩn bị khởi công xây dựng

Vũ trụ luôn tồn tại hai mặt. Mặt hữu hình và vô hình, mặt chúng ta nhìn thấy được và mặt các giác quan chúng ta không nhìn thấy được.

Ví dụ như 200 năm trước chẳng có ai tin được trong không khí là có sóng wifi. Trong dây điện lại có từ trường điện. Trong nước lại có nhiều vị trùng, trong không khí lại có nhiều vi khuẩn như vậy. Tất cả những thứ đó ta không đủ khả năng nhìn thấy nhưng nó tồn tại hết. Còn vô vàn điều kỳ bí trong thế giới tự nhiên mà trình độ văn mình của chúng ta ngày nay không thể biết.

Phải chăng 200 năm trước ai nói những điều trên là mê tín phong thủy thì bạn cười thẳng vào mặt họ chăng?

Người có tư duy khoa học chăn chính là người đi ghi nhận, khám phá, lý giải quy luật của vũ trụ một cách khách quan, không cần thiết cái tôi của mình vào trong đó, thế mới là khoa học.

Nếu bạn đủ thông minh đủ kiên nhẫn, đủ tài thì hãy tìm đọc công trình nghiên cứu khoa học của giáo sư Nguyễn Hoàng Phương. Công trình có tên là:” Tích hợp văn hóa Đông Tây”. Nói cho bạn biết luôn, kể cả giáo sư Ngô Bảo Châu đạt giải giáo sư toán học Fields cũng mới có lý giải được một xíu trong đó thôi. Những lý giải đó được trích ra trong công trình nghiên cứu của giáo sư Nguyễn Hoàng Phương mấy chục năm về trước rồi.

Theo Nguyễn Đức:” Mê tín phong thủy hay khoa học cũng không bằng thế gian học” Thế gian học có rất nhiều điều hay, cái nào có lợi thì ta cứ làm.

Làm phong thủy cũng có người  giỏi người dở. Cũng ví như bạn đi học. Trong lớp có 100 người sẽ có vài người giỏi nổi trội, thầy cô đưa cho đề bài giải đúng được điểm cao, nhiều người khác thì quay cóp sao chép, còn ai giải sai thì điểm thấp. Phong thủy mà giải sai thì không có kết quả tối.

Lỗi là do bạn nhìn lầm người chứ không phải phong thủy đúng hay sai, mê tín hay khoa học.

Xem thêm: Ảnh hưởng của màu sắc nội thất trong phong thủy

Liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN BD-ONE để được tư vấn xây nhà chi tiết, cụ thể và hoàn toàn miễn phí

Trụ sở: Số 40, Đường DX 048, P. Phú Mỹ, TP. TDM, Bình Dương

Điện thoại: 0916 12 52 72

Email: Contact@bdone.vn

Facebook: Thiết Kế & Xây Dựng BD-ONE

0961.08.08.38
Liên hệ