9 Bước Gia Chủ Cần Phải Biết Trước Khi Xây Nhà

Mục lục
Mục lục

9 Bước Gia Chủ Cần Phải Biết Trước Khi Xây Nhà

Dịch vụ xây dựng nhà phố trọn gói tiện ích hiện nay đang được hầu hết các chủ đầu tư chọn lựa bởi giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí, không phải lo lắng về bất cứ công đoạn nào bởi chỉ cần giao khoán cho chủ thầu thực hiện từ A-Z. Tuy nhiên, cũng có những việc mà gia chủ phải đích thân thực hiện và cần phải nắm được 9 bước chuẩn bị trước khi xây nhà sau đây mà BD-ONE giới thiệu trong bài viết này để tránh tình trạng bỡ ngỡ và giúp cho quá trình xây dựng căn nhà ở được hoàn hảo hơn.

1. Mua đất, xem tuổi và hướng nhà theo phong thủy

Phong thủy không phải là yếu tố tín ngưỡng hay mê tín dị đoan mà là hệ quả của quá trình nghiên cứu về các quy luật tương tác của tự nhiên lên con người. Phong thủy có tầm quan trọng lớn trong công việc xây nhà cửa. Tiêu chí đối với một căn nhà được xây dựng hợp phong thủy thì mặt tiền phải mang lại sinh khí, thông thoáng, sạch sẽ, sáng sủa phụ thuộc, cách bố trí của tỷ lệ sân vườn hợp lý.

Thiên Thời, Địa lợi và nhân hòa là 3 yếu tố chính tạo nên sự thành công của một con người. Trong đó địa lợi và nhân hòa là 2 yếu tố mà con người có thể tác động được. Địa lợi là căn bản của phong thủy còn nhân hòa là bản thân con người. Nhiều người quan niệm bản thân không duy tâm, là vô thần. Tuy nhiên, đứng tước một công việc hệ trọng của đời người chính là xây nhà thì vẫn nên coi trong vấn đề phong thủy. Ngôi nhà cần xây dựng theo hướng nào, thiết kế đáp ứng những tiêu chí nào, tránh làm những công việc gì để mang vận phúc đến cho căn nhà- thành viên gia đình vui vẻ-bình an- an bình- lộc phúc nở rộ.

Vì vậy, trước khi bắt tay vào xây nhà cần xem tuổi của gia chủ, chú trọng về mặt phong thủy bên cạnh những hạng mục quan trọng khác nhằm tạo nên một tổ ấm hoàn hảo nhất.

Xem phong thủy hợp với gia chủ trước khi xây nhà
Xem phong thủy hợp với gia chủ trước khi xây nhà

2. Dự toán kinh phí, nhu cầu sử dụng nhà và mẫu nhà đang hướng đến

Gia chủ cần có những tính toán và cái nhìn tổng thể về chi phí, những việc cần thực hiện, cân nhắc về tài chính, ý tưởng, vật liệu xây dựng hướng đến. Bên cạnh đó, có thể tham khảo ý kiến từ bạn bè, người thân, tham khảo các mẫu thiết kế nhà, phong cách nội thất trên sách báo, internet…Từ đó có thể trao đổi ý tưởng với kiến trúc sư và chủ thầu

Quá trình bàn bạc cùng các thành viên trong gia đình cũng vô cùng quan trọng giúp bao quát và hài hòa về sở thích của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt đối với không gian riêng của từng cá nhân nên để tự mỗi thành viên đề xuất ý kiến từ đó sắp xếp và thiết kế không gian phù hợp.

Gia chủ cần dự kiến trước kiểu xây nhà mình hướng đến, có thể là kiểu nhà cấp 4, nhà phố nhiều tầng, nhà ống, hay biệt thự… từ đó thảo luận với chủ thầu và kiến trúc sư để có những tính toán chi tiết và phù hợp nhất về công năng sử dụng, diện tích lô đất hiện có đáp ứng được ý tưởng này hay không, kinh phí xây dựng có phù hợp hay chưa và có những điều hoặc đưa ra những tư vấn phù hợp nhất

thiet ke nha pho 7
Dự toán chi phí, công năng sử dụng và mẫu nhà gia chủ hướng đến

Xem thêm: 4 cách bố trí phòng làm việc theo phong thủy chuẩn nhất

3. Chuẩn bị các thủ tục pháp lý

Thông thường nếu lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói thì bước xin phép xây dựng sẽ do chủ thầu bao toàn bộ. Gia chủ chỉ cần cung cấp các loại giấy tờ cần thiết cho chủ thầu. Tuy nhiên, trong trường hợp gia chủ lựa chọn hình thức khoán nhân công hoặc xây nhà thô thì bước xin GPXD này sẽ do gia chủ tự thực hiện.

Để được cấp phép xây nhà, gia chủ phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau về mặt pháp lý:

+ Khu đất xây nhà phải được công nhận về mặt pháp lý và được cho phép xây dựng tùy thuộc vào đó là khu đất dự án hay đất ở không thuộc dự án mà có những loại giấy tờ khác nhau.

+ Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chủ quyền nhà nếu làm nhà trên nền đất cũ

+ Có hồ sơ thiết kể GPXD theo đúng quy định của pháp luật

+ Trình các loại giấy tờ cần thiết và hồ sơ xin GPXD lên cơ quan có thẩm quyền, thời gian cấp phép xây dựng tối đa là 30 ngày kể từ khi nhận đầy đủ giấy tờ hợp lệ

+ Gia hạn GPXD nếu có

nha 2
Xin cấp phép xây nhà

4. Hoàn thiện hồ sơ xây dựng, lựa chọn nhà thầu uy tín

Lựa chọn nhà thầu uy tín là bước vô cùng quan trọng quyết định đến chất lượng, công năng căn nhà, chi phí, thời gian thi công, vấn đề an toàn lao động… Gia chủ nên tham khảo từ bạn bè, người thân, tìm trên internet,…

Với nhà thầu, gia chủ cần có hợp đồng rõ ràng, minh bạch về giá cả, quy trình thi công, hạng mục công trình, vật liệu sử dụng, thời gian thi công… Bên cạnh đó, đôi bên cần có những thỏa thuận về việc khoán toàn bộ hay khoán từng phần cho chủ thầu…

Để lựa chọn được một nhà thầu kinh nghiệm và có tâm cần gia chủ cần phải biết cách chọn lọc nhà thầu cần thiết

Trước khi thi công cần thương lượng với hàng xóm về vấn đề ảnh hưởng có thể trong quá trình thi công và tuân thủ đúng quy định an ninh, trật tự lòng lề đường và vệ sinh công cộng của địa phương

Lưu ý: Không nên thay đổi nhà thầu khi công trình xây nhà đang dang dở vì điều này làm mất thời gian và chi phí của bạn. Dù có bất cứ mâu thuẫn hay không hài lòng nào, hãy cùng nhà thầu làm việc nghiêm túc để giải quyết và đảm bảo công trình được hoàn thiện đúng như cam kết.

nha 3
Lựa chọn nhà thầu uy tín

5. Các thủ tục cúng lễ chuẩn bị khởi công

Trước khi thi công cần lựa chọn ngày giờ tốt, giờ hoàng đạo hợp tuổi với gia chủ để làm lễ động thổ nhằm xin phép để quá trình xây nhà được diễn ra tốt đẹp, may mắn và suông sẻ.

Quy trình làm lễ và vật phẩm cũng sẽ phụ thuộc vào từng phong tục của từng địa phương khác nhau. Gia chủ có thể tham khảo những người lớn tuổi, người am hiểu phong thủy, chủ thầy cũng có người có kinh nghiệm trong quá trình cúng lễ này. Quá trình cúng lễ có thể do gia chủ hoặc chủ thầu thực hiện.

nha 4
Cúng lễ chuẩn bị khởi công xây dựng

6.Giám sát công trình, kiểm tra vật liệu

Nếu gia chủ lựa chọn hình thức xây nhà trọn gói thì quá trình giám sát và kiểm tra vật liệu sẽ đơn giản hơn, gia chủ chỉ cần kiểm tra các loại vật liệu chủ thầu đưa vào thi công có đúng như trong hợp đồng đã ký hay không, các việc còn lại đều được nhà thầu thực hiện.

Tuy nhiên, nếu gia chủ lựa chọn hình thức xây nhà từng phần thì nên nhờ kiến trúc sư hoặc người có kinh nghiệm giám sát xem công trình xây nhà có đúng tiến độ hay không, kết cấu có đúng như trong hợp đồng, cung ứng nguyên vật liệu có đúng tiến độ, chủng loại và chất lượng có phù hợp…

nha 5
Giám sát quá trình thi công nhà ở

7. Xây nhà phần thô và xây nhà hoàn thiện

Công đoạn xây thô là quá trình hoàn thiện phần chân đế và bộ khung chính của công trình gồm các bước cơ bản:

+ Làm móng

+ Xây dựng phần khung nhà gồm: cột nhà, bản sàn, dầm nhà, tường nhà và cầu thang…

+ Đan thép và ghép cốp pha cần tuân thủ đúng yêu cầu của bản vẽ và quy chuẩn trong xây dựng.

+ Đảm bảo thời gian ngưng kết bê tông phải đủ trước khi rút cốp pha

+ Tường nhà cần có độ dày theo đúng quy định, vữa có đủ độ kết dính, chống thấm nước và tường nhà phải thẳng đều.

+ Mọi quy trình khác cần tuân thủ theo đúng bản vẽ hồ sơ thiết kế và tiêu chuẩn xây dựng.

Công đoạn xây hoàn thiện:

+ Trát tường và láng sàn phải trộn vữa theo đúng quy định trong hồ sơ thiết kế kiến trúc

+ Ốp gạch tường phải tuân thủ đúng tiêu chuẩn quy định của nhà sản xuất, mạch gạch đều, các viên gạch cần thẳng đều với nhau.

+ Sơn tường cần lựa chọn loại sơn phù hợp với từng bề mặt, vị trí và chất liệu cần sơn khác nhau.

+ Cửa, cầu thang và bếp cần thiết kế theo đúng quy định trong bản vẽ.

+ Lắp đặt điện nước, thiết bị cần tuân thủ bản vẽ và quy chuẩn, quy định xây dựng…

xay nha phan tho 3
Xây thô và xây hoàn thiện căn nhà

8. Chọn mua và lắp đặt nội thất

Sau  khi công trình đến công đoạn hoàn thiện chủ thầu và nhà đầu tư sẽ tiến hàng kiểm tra, nghiệm thu và bàn giao công trình. Tiếp theo là bước lựa chọn mua và lắp đặt các thiết bị nội thất cần thiết. Các vật dụng nội thất cần lựa chọn và lắp đặt dựa trên bản vẽ thiết kế, màu sắc và chất liệu của các thiết bị này cần đảm bảo sự hài hòa với màu sắc căn nhà và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia chủ và các thành viên trong gia đình.

nha 6
Chọn mua nội thất phù hợp với căn nhà và công năng sử dụng

9. Sử dụng và bảo dưỡng công trình nhà ở

Thông thường, các công ty xây dựng trọn gói hoặc xây dựng phần thô sẽ có chính sách bảo hành cho căn nhà: Phần hoàn thiện 1 năm và phần thô 5 năm hoặc theo thỏa thuận đôi bên.

Tuy nhiên, quá trình sử dụng nhà cần lưu ý những điểm sau để ngôi nhà luôn bền đẹp và như mới:

+ Sử dụng đúng công năng và trang thiết bị trong ngôi nhà

+ Kiểm tra hệ thống điện và ống nước định kỳ

+ Chống thấm cho ngôi nhà

+ Chống thấm chân tường

+ Thường xuyên kiểm tra sàn, trần, tường xem có bất thường hay không và có biện pháp xử lý kịp thời hoặc liên hệ nhà thầu để có biện pháp bảo hành cho căn nhà…

nha 7
Hoàn tất quá trình xây dựng

Xây nhà là một trong 3 việc quan trọng của đời người, là nơi trở về sau một ngày làm việc mệt mỏi, vất vả và khó khăn, là nơi nghỉ ngơi, thư giãn với gia đình. Một căn nhà hoàn hảo là một căn nhà hội tụ được những yếu tố như: Thẩm mỹ, kết cấu vững chắc, Phù hợp với công năng sử dụng, tính kinh tế cao… Để đảm bảo được điều đó, gia chủ cần có các bước chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xây nhà, bên cạnh đó tránh được tình trạng kéo dài thời gian thi công, gây tốn kém và tổn thất về mặt tinh thần.

Xem thêm: 11 điều đại kỵ cần tránh trong phong thủy nhà bếp

Hãy liên hệ với BD-ONE chúng tôi qua địa chỉ: 

Số 40, đường DX048, khu phố 4, phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Email: contact@bdone.vn

Hotline: 0916 12 52 72

Facebook: Thiết Kế & Xây Dựng BD-ONE

0961.08.08.38
Liên hệ